Zirkzee: ‘Tâm trí tôi chỉ hướng về Bologna, tôi sẽ chọn những gì tốt nhất cho câu lạc bộ’

Zirkzee

Tiền đạo Joshua Zirkzee của Bologna cho biết anh chỉ tập trung vào Rossoblu và sẽ lựa chọn tương lai dựa trên những gì tốt nhất cho câu lạc bộ. Tài năng người Hà Lan đã thu hút sự chú ý từ khắp Serie A, cũng như các đội bóng ưu tú của châu Âu, với Juventus, Inter, Napoli, Arsenal và một số đội khác quan tâm đến việc ký hợp đồng với anh ấy.

Nói chuyện với Il Corriere dello Bologna, cầu thủ 23 tuổi này đã nói về mùa giải xuất sắc của anh ấy với Bologna và tương lai của anh ấy sẽ như thế nào:

Bạn cảm thấy thế nào sau một mùa giải đặc biệt như vậy?

“Tôi không thể hạnh phúc hơn được. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói: tự hào và hạnh phúc.”

Bologna đã trải qua những khoảnh khắc đáng kinh ngạc ở mùa giải này. Nếu bạn phải chọn cái tốt nhất, nó sẽ là cái nào?

“Có rất nhiều, nhưng nếu phải chọn, tôi sẽ chọn tuần trước Giáng sinh khi chúng tôi đánh bại Roma, Inter và Atalanta. Đó là một thời điểm quan trọng. Sau tuần đó, chúng tôi nhận ra tiềm năng của mình và có được rất nhiều sự tự tin. Chúng tôi bắt đầu tin rằng mình có thể đạt được điều gì đó quan trọng. Tuy nhiên, khoảnh khắc tuyệt vời nhất là khi chúng tôi đánh bại Napoli và chúng tôi hiểu rằng cơ hội lọt vào Champions League là rất cao”.

Bạn đã ăn mừng việc vượt qua vòng loại tại Casteldebole.

“Chúng tôi ở ngay đó, trong căn phòng nơi chúng tôi thường họp và phỏng vấn tại trung tâm đào tạo. Tất cả chúng tôi đều theo dõi Atalanta đánh bại Roma: khoảnh khắc tuyệt vời nhất của mùa giải.”

Khi chọn đến Bologna, bạn có bao giờ nghĩ mình có thể đạt được cột mốc quan trọng như Champions League không?

“Tôi đến đây từ Bayern Munich vì tôi muốn thi đấu. Giải đấu ở đẳng cấp cao và tôi muốn thử thách bản thân. Câu lạc bộ có một tầm nhìn rõ ràng: cạnh tranh một vị trí ở châu Âu. Tuy nhiên, không ai có thể ngờ rằng mùa giải năm nay lại diễn ra như thế này. Ý tưởng là tiến vào châu Âu từng bước chứ không phải trực tiếp vào Champions League. Vào một thời điểm nào đó trong mùa giải, chúng tôi đã nói, ‘Ai quan tâm, hãy hướng tới Champions League. Nếu chúng ta đủ điều kiện tham dự Châu Âu, hãy hướng tới giải thưởng lớn nhất.’ Định hướng của câu lạc bộ luôn ở đó, nhưng thành thật mà nói, không ai mong đợi sẽ đạt được điều đó nhanh như vậy.”

Sau mùa giải này, bạn có một địa vị khác, ngay cả trong mắt phần còn lại của thế giới bóng đá. Bạn đã giành được vai trò lãnh đạo trên sân chưa?

“Tôi chắc chắn là một cầu thủ giỏi hơn. Một mùa giải như thế này giúp bạn kiếm được rất nhiều điểm, kể cả về mặt kinh nghiệm. Tôi nợ đồng đội của mình mọi thứ; Họ thật tuyệt vời. Nhóm đến trước. Nếu tôi cố gắng trở thành người lãnh đạo thì đó là nhờ Lollo De Silvestri. Anh ấy đến gặp tôi và nói: ‘Anh có khả năng trở thành một nhà lãnh đạo.’ Tôi đã nghiên cứu hành vi của anh ấy; anh ấy là trái tim của đội. Chúng tôi có một nhóm trẻ và khao khát, và mọi người đều là người lãnh đạo theo cách riêng của họ. Tất cả chúng tôi đều thay phiên nhau làm đội trưởng, cho thấy rằng khi được kêu gọi lãnh đạo, chúng tôi có thể làm được. Chúng tôi không phải là những người theo chủ nghĩa cá nhân.”

Đó có phải là bí mật của Bologna?

“Không nghi ngờ gì. Chúng ta là một đại gia đình. Đó là thành phần thiết yếu để đạt được mục tiêu cao quý như vậy.”

Năm tới bạn sẽ được chơi ở Champions League. Bạn có nghĩ rằng bạn có thể đạt đến trình độ của những người chơi hàng đầu?

“Tôi phải tin điều đó, tôi phải tin. Với tư cách là một tuyển thủ, tôi cần phải tự tin vào khả năng của mình và nói: ‘Đúng, tôi có thể đạt đến cấp độ đó’. Sẽ không có ý nghĩa gì nếu tôi nghĩ khác. Ở Ý, chúng tôi đã thi đấu với các đội ở Champions League. Chúng tôi biết đẳng cấp vì Serie A có chất lượng cao và đầy thử thách. Đó sẽ là một thử thách tuyệt vời và thú vị. Tôi đã mơ được chơi ở Champions League từ khi còn nhỏ; Tôi đã vô địch với Bayern Munich, nhưng bây giờ sẽ rất thú vị khi được thi đấu vì với câu lạc bộ Đức, tôi có cảm giác như mình không thực sự ở đó. Bây giờ, tôi sẽ có mặt trên sân để tận hưởng khoảnh khắc này.”

Nghe có vẻ bạn không giống người muốn rời đi.

“Lúc này tâm trí tôi chỉ hướng về Bologna. Tôi muốn bình phục chấn thương, có một kỳ nghỉ tuyệt vời ở Mỹ cùng những người bạn thời thơ ấu và sau đó chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Nhưng nếu bạn có thể chọn?

“Tôi sẽ chọn những gì tốt nhất cho câu lạc bộ. Tôi sẽ chỉ làm những gì có ý nghĩa với trái tim tôi.”

Sẽ không khác gì khi chơi ở Champions League với Bologna, giải đấu mà bạn tự mình giành được, so với một đội khác?

“Chính xác, đó là những gì tôi đã nói và tôi sẽ nhắc lại. Sẽ thật tuyệt vời nếu tôi có thể bảo vệ thành tựu này mà chúng ta đã cùng nhau đạt được. Những gì chúng tôi trải nghiệm ở Piazza Maggiore thật khó quên.”

Bạn nói rằng bạn cảm thấy mình là một người chơi giỏi hơn: Motta đã giúp bạn bao nhiêu?

“Nhiều. Khi tôi đến đây từ Anderlecht, tôi đã có một mùa giải tốt. Tuy nhiên, mùa giải đầu tiên ở Bologna không như tôi mong đợi. Có quá nhiều thay đổi, một thành phố mới và Arnautovic đang ở phía trước tôi. Tôi chọn trở lại với một sứ mệnh: chứng minh cho bản thân và những người khác rằng tôi là một cầu thủ giỏi, cũng như với huấn luyện viên đã không cho tôi ra sân nhiều vào năm ngoái.”

Bạn đã nói chuyện với Motta chưa?

“Tôi không có cuộc trò chuyện cá nhân với anh ấy. Chúng tôi không nói chuyện nhiều, và khi anh ấy nói chuyện, điều đó chủ yếu là để khiến tôi luôn cảnh giác. Khi suất dự châu Âu của chúng tôi đã chắc chắn, anh ấy đã có bài phát biểu với mọi người: ‘Bây giờ chúng tôi đã đủ điều kiện, nhưng các bạn muốn làm gì?’ Và tôi đã trả lời anh ấy: ‘Chúng tôi xứng đáng được tham dự Champions League’. Từ thời điểm đó trở đi, chúng tôi đã tập trung. Anh ấy không muốn gây quá nhiều áp lực cho chúng tôi nhưng giải thích những gì chúng tôi cần làm và những trận đấu chúng tôi phải thắng: tại Olimpico gặp Roma và ở Naples.”

Mùa này, bạn chỉ thua một lần trước các đội đầu bảng trong hiệp hai, trước Inter.

“Chúng tôi đã chơi tuyệt vời trước các đội hàng đầu. Ngoài Inter, chúng tôi chỉ dừng bước trước Fiorentina và Milan, nhưng đó là trận đầu tiên. Lazio, Atalanta và Roma đã bị đánh bại hai lần, thực sự tuyệt vời”.

Bạn ghi bàn trên sân khách nhiều hơn ở Dall’Ara: 9 bàn trên sân khách và chỉ 2 bàn trên sân nhà. Có lời giải thích nào cho điều đó không?

“Đầu tiên, đối với tôi, bàn thắng là 12 chứ không phải 11: họ không công nhận bàn thắng vào lưới Sassuolo của tôi, nhưng đó là của tôi. Tôi không hiểu tại sao việc ghi bàn lại dễ dàng hơn. Tôi cũng hỏi đồng đội của mình. Sau chiến thắng ở Olimpico trước Roma, tôi đã nói trong phòng thay đồ: ‘Thấy chưa, tôi lại ghi bàn vào lưới Lazio, Fiorentina, Atalanta, Salernitana.’”

Việc thi đấu trên sân khách có dễ dàng hơn vì các đội ít phòng thủ hơn?

“Đó là lời giải thích duy nhất. Khi đối thủ đến Dall’Ara, trận đấu trở nên khó khăn với họ. Họ sẽ phòng ngự, nhưng tôi không thể chỉ trích cách tiếp cận của họ. Thật khó để họ đối đầu với chúng tôi với tinh thần cao độ, sức ép tốt và thể lực tốt. Như các nhà báo nói, họ đậu xe buýt trước khung thành ”.

Bạn có thích chơi ở không gian mở hơn không?

“Chắc chắn là dễ dàng hơn, nhưng việc ghi bàn không quan trọng lắm. Thực ra, hãy để tôi sửa lại điều đó. Ghi điểm là quan trọng; Tôi chắc chắn muốn làm điều đó và tận hưởng nó. Nhưng xét cho cùng, nhất là khi được chơi trên sân nhà, chiến thắng mới là điều quan trọng nhất. Tôi không nói điều này một cách ngẫu nhiên. Tôi quan tâm đến những con số và khả năng ghi bàn của mình, nhưng tôi không phải là người theo chủ nghĩa cá nhân. Tôi là thành viên của một đội và đó mới là điều quan trọng.”

Đó là một mùa giải tuyệt vời, nhưng điều gì đã xảy ra với Juventus? Bạn không có mặt trên sân nhưng lại dẫn từ 3-0 lên 3-3, làm sao có thể được?

“Thành thật mà nói, tôi không thể giải thích được. Chúng tôi đang thắng 3-0, Ferguson và tôi quyết định từ khán đài xuống sân. Vì Lewis đang hồi phục sau chấn thương đầu gối và bước đi chậm rãi, dựa vào tôi nên khi chúng tôi xuống sân, tỷ số đã là 3-3. Chúng tôi không thấy bất kỳ bàn thắng nào của Juve. Chúng tôi tự hỏi, ‘Chuyện gì đã xảy ra vậy?’”

Bạn đã thay loa Dall’Ara, hét tên Calafiori sau bàn thắng đầu tiên. Sau đó bạn nói ‘cảm ơn’ nhưng sân vận động không phản hồi.

“Điều đó thực sự buồn cười, tôi biết. Tôi làm vậy vì ở Đức, khi bàn thắng được ghi, người nói sẽ hét lên ‘Danke’ và sân vận động sẽ trả lời là ‘Bitte’. Nhưng ở đây, mọi người không biết nên lời cảm ơn của tôi chỉ treo ở đó. Nhưng không sao, đó vẫn là một khoảnh khắc đầy cảm xúc.”

Trong mùa giải tuyệt vời này, điều tiếc nuối cá nhân duy nhất là bỏ lỡ Euro cùng Hà Lan.

“Tôi tin rằng nếu không dính chấn thương trong trận gặp Inter hồi tháng 3, tôi đã có thể vượt qua. Tôi không thể trả lời cuộc gọi và nếu có, có lẽ huấn luyện viên đã gọi lại cho tôi và hôm nay tôi đã không bị loại khỏi Euro. Đó chỉ là một cảm giác; Tôi không biết chắc chắn nhưng đó là bóng đá. Tôi sẽ có cơ hội của mình.”

Bạn nghĩ Bologna cần cải thiện điều gì ở mùa giải tới?

“Mùa giải này, trình độ thể thao luôn rất cao. Chúng tôi thường xuyên thay đổi cầu thủ nhưng tâm lý thì luôn giống nhau. Tôi không nghĩ cần phải điều chỉnh; điều duy nhất cần làm là lặp lại màn trình diễn của chúng tôi. Chúng tôi biết điều đó sẽ không dễ dàng, nhưng chúng tôi cũng biết mình có khả năng gì khi ở bên nhau và tập trung. Chúng tôi biết rằng việc lọt vào Champions League là điều khó khăn nhưng có thể. Chúng ta cần phải sẵn sàng, tinh thần nhạy bén và luôn tin tưởng, phần còn lại sẽ đến theo thời gian.”

Bạn lo lắng khi đối đầu với những cầu thủ như Mbappé, Haaland, Vinicius hay Kane, hay bạn cảm thấy sẵn sàng thách thức họ?

“Hãy tưởng tượng sẽ tuyệt vời thế nào khi được đối đầu với Real Madrid tại Dall’Ara. Thể thức Champions League mới rất hay; nó mang lại nhiều cơ hội hơn để vượt qua vòng 16. Bologna sẽ khó đi tiếp, nhưng nếu không tin thì tại sao lại chơi? Chúng tôi xứng đáng có mặt ở đó và khi trận đấu bắt đầu, chúng tôi chỉ cần cố gắng hết sức. Nếu không tin thì tốt nhất nên ở nhà”.

Trong những trận đấu vừa qua, người ta thường xuyên nhìn thấy mẹ bạn, cả ở Dall’Ara lẫn sân khách. Cô ấy đã chuyển đến Bologna chưa?

“Cô ấy dành thời gian ở đây với tôi và một chút với em trai tôi, Jordan. Anh ấy 18 tuổi và chơi cho Bayer Leverkusen. Cha tôi từng nói với tôi rằng ông đặt tên ông theo tên Michael Jordan. Tôi không chắc liệu anh ấy có nói đùa hay không nhưng tôi nghĩ mọi chuyện thực sự diễn ra như vậy”.

Một mùa giải tuyệt vời cho cả hai bạn…

“Đúng, nhưng của tôi thì tốt hơn; anh ấy vẫn còn ở đội trẻ.”

Thông điệp cuối mùa giải của bạn gửi tới người hâm mộ Bologna là gì?

“Tôi chỉ có thể nói lời cảm ơn. Champions League là mục tiêu mà họ xứng đáng nhận được đầu tiên vì tất cả tình cảm mà họ đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi cảm nhận được nó từ bên trong và biến nó thành của riêng mình.”

Khoảnh khắc cảm động nhất trong mùa giải ngoạn mục này là gì?

“Những điều nhỏ nhặt nhưng không thể nào quên. Khi tôi về đến nhà, bọn trẻ sẽ gõ cửa nhà tôi và xin chụp ảnh. Hoặc sau một trận đấu, thấy người hâm mộ đang đợi tôi bên ngoài, viết gì đó lên xe của tôi, hoặc khi tôi đặt mua thứ gì đó từ Amazon, và người giao hàng viết ‘cảm ơn vì mọi thứ’ trên gói hàng. Mọi người đã làm những điều tuyệt vời cho tôi.”

Bạn muốn nói gì với Motta?

“Cảm ơn, và tôi đã nói với anh ấy rồi. Anh ấy luôn ghi công cho các cầu thủ của chúng tôi, nhưng mọi thứ chúng tôi đạt được đều bắt đầu từ anh ấy.”

Theo dõi tỷ lệ cược bóng đá Serie A (Serie A) và cập nhật tin tức, tỷ số, kết quả bảng xếp hạng chi tiết của Serie A. Cùng bạn trải nghiệm từng trận đấu hấp dẫn của Serie A.